Chủ Nhật, 3 tháng 4, 2016

Hướng dẫn làm “Hệ sinh thái mini khép kín – Terrarium close”

I. Chọn kiểu dáng cho hệ sinh thái mini:
a. Chọn phong cách:
Hệ sinh thái mini (Terrarium) là mô hình thu nhỏ của môi trường tự nhiên. Vì bạn có thể thỏa sức sáng tạo trong việc mô phỏng lại môi trường thiên nhiên mà bạn yêu thích. Đây thực sự là một công việc mang tính nghệ thuật đòi hỏi tư duy về thẩm mỹ, kiến trúc và cả sinh vật học.

Các loại môi trường thiên nhiên thường được mô phỏng như:
– Rừng rậm nhiệt đới.
– Sa mạc
– Băng tuyết.
– Sông, suối.
– Bãi biển.
Ngoài ra phong cách hiện đại rất được ưa chuộng như:
– Nhà vườn, cây cầu,…
– Câu chuyện trong phim cổ tích, hoạt hình...
b. Kích thước:
Hệ sinh thái Terrarium có thể thiết kế trong rất nhiều kích cỡ như: Bình thủy tinh mini chỉ nhỏ bằng bàn tay, bình thủy tinh hay hộp kính đặt trang trí trên bàn, bể kính kích thước vừa hay cả một công trình kiến trúc có kích thước to bằng cả căn phòng.
Đối với Hệ sinh thái mini khép kín, thường được sử dụng các kích thước như sau:
– Lọ thủy tinh (Đường kính khoảng 5 cm, cao khoảng 20 cm)
– Bình thủy tinh cỡ vừa (Đường kính khoảng 13 cm, cao 15 cm)
– Hộp thủy tinh cubic (Chiều dài các cạnh là 12 cm)
– Hộp thủy tinh đa giác (khung thép)
c. Bố cục:
Khi thiết kế một bình Terrarium cần phải tuân theo các bố cục trong kiến trúc như:
– Bố cục đối xứng (Được sử dụng phổ biến nhất, đặc biệt đối với các bình chứa hình vuông)
– Bố cục trung tâm (Có thể hay sử dụng với các bình thủy tinh tròn, cao)
– Bố cục xiên (Thường sử dụng với phong cách về sa mạc)
– Bố cục tạo hình trong khung (Có thể sử dụng với phong cách về nội dung phim, hoạt hình, các câu chuyện kể)
– Bố cục tạo hình trên đường dẫn, đường dựa (Phù hợp cho phong cách về rừng rậm, nơi có các con suối hay các con đường trải đá)
– Phá bố cục (Đây là một sự sáng tạo đột phá cho người chơi)
– Bố cục theo nguyên tắc “Cân đối hai phần ba” (Có thể sử dụng cho phong cách về biển và sa mạc)
d. Chọn loại thực vật và vật trang trí:
Cần chọn các loại thực vật có thể phát triển trong môi trường ẩm do lượng nước trong bình chứa được tuần hoàn liên tục. Các loại cây cũng sống được trong môi trường có lượng không khí giới hạn, lượng ánh sáng chiếu vào tương đối ít.
Một số loại cây như: Dương xỉ, rêu, trần trâu cuba, ,lưỡi hổ, tía tô cảnh, …

II. Các bước làm Hệ sinh thái Mini 
Bước 1: Tạo lớp thoát nước: Do bình Terrarium không có chỗ thoát nước. Vì vậy, cần phải cung cấp một lớp thoát nước cho đất để tránh cho rễ cây bị ngập úng trong nước. Rải một lớp sỏi sông, đá nhỏ lót bên dưới bình Terrarium. Chú ý nên dùng loại sỏi hạt nhỏ để đất bên trên không bị rơi xuống dưới đáy khiến cho việc trang trí bị xấu đi. Độ dày của lớp sỏi chống ngập úng chiếm khoảng 1/3 tổng chiều cao lớp đất, than, đá lót bên dưới bình (Độ cao lớp Sỏi, đất thường bằng 1/3 chiều cao của bình chứa, cây và không gian sẽ chiếm 2/3 còn lại)

Bước 2: Tạo lớp Than hoạt tính: Là tầng bên trên của lớp sỏi thoát nước, đặt một lớp mỏng than. Điều này sẽ giúp giữ ẩm cho đất, khử các loại tạp chất độc hại, nấm mốc (Chiếm 1/3 chiều cao của lớp đất, than, đá).

Bước 3: Tạo lớp đất dinh dưỡng: Các loại đất được sử dụng sẽ phụ thuộc vào loại thực vật bạn muốn phát triển. Sử dụng đủ đất để bạn có thể cung cấp đủ chất dinh dưỡng cho thực vật. Lớp đất phải đủ dậy để khi bạn trồng cây, lớp đất có thể giữ vững cây không để cây bị bật rễ hay bị nghiêng. Ngoài ra đất phải có độ xốp để tạo độ thông thoáng (Chiếm 1/3 lớp đất, than, đá).

Bước 4: Khi trồng cây vào lọ. Công việc này đòi hỏi sự tỉ mỉ khéo léo.  Đối với những lọ có kích thước lớn hoặc nông thì khá đơn giản. Còn với những lọ dài và nhỏ, bạn có thể sử dụng một chiếc đũa hoặc kẹp sắt để giúp cho việc trồng cây dễ dàng hơn.

Bước 5: Sau khi trồng các loại thực vật lớn, cần thủ một lớp rêu mỏng  lên bề mặt đất để tăng khả năng giữ ẩm và làm cho bề mặt đất “tự nhiên” hơn.

Bước 6: Sử dụng trang trí để Hệ sinh thái trở nên sinh động, có sức sống và tạo điểm nhấn.

Bước 7: Phun nước xung quanh thành bình để làm ẩm cũng như rửa sạch bình. Khi tưới nước cho những cây trồng trong lọ thủy tinh này bạn cần phải sử dụng bình tưới để nước có thể tiếp xúc đều với các bộ phận của cây và không đọng lại quá nhiều ở bên dưới bình khiến cây bị ủng rễ.

Bước 8: Nên thường xuyên lau phần thủy tinh bên ngoài để giữ cho bình luôn sạch bóng.
Chú ý:
– Trồng cây theo nguyên tắc sau: Khi trồng cây cần phải trồng loại cây lớn nhất trong hệ sinh thái trước, sau đó là các loại cây nhỏ hơn.
– Cần loại bỏ các loại côn trùng trong hệ sinh thái

(Theo thegioimini.net)

0 nhận xét: